Tác dụng của quạt trong hệ thống hút bụi

Hệ thống hút bụi dùng trong trường hợp sản xuất  nào đó sinh ra bụi. Tùy quy mô, tính chất bụi, quy trình sản xuất mà lựa chọn hệ thống quạt phù hợp nhất. Các chụp hút bụi phải có cấu tạo và lắp dặt đúng thì mới hút hết bụi. Hệ thống hút bụi đơn giản chỉ gồm có: chụp hút bụi, ống hút, quạt, thiết bị lắng bụi (cyclone). Nếu bụi là sản phẩm nghiền thì nó được thu hồi triệt để sau khi lắng. Vận tốc gió (gồm không khí và bụi) ở phiễu hay chụp hút và đường ống  phải lớn hơn vận tốc lắng của bụi. Lưu lượng gió tùy thuộc vào lượng bụi cần hút. Quạt phải có đủ lưu lượng, áp suất, công suất cần thiết. Vật liệu chế tạo quạt và hệ thống ống, thiết bị phải phù hợp với từng loại bụi để sử dụng được lâu dài.

Hệ thống hút hơi, khí độc, có cấu tạo tương tự như hệ thống hút bụi. Khí độc phải được thu hồi hoặc xử lý , không khí sạch mới được xả ra ngoài.

Hệ thống vận chuyển các nguyên liệu có kích thước nhỏ như: bột, cám, trấu, mùn cưa, than cám... cũng có cấu tạo tương tự như hệ thống hút bụi.

Các chụp hút đều phải có van để điều chỉnh sao cho chụp nào cũng hút được hết bụi. Tiết diện ống chung lớn dần theo sự gia tăng của số chụp hút và không thay đổi từ chỗ đấu chụp đến cuối quạt. Tiết diện ống hút có thể tròn, vuông hoặc chữ nhật.

Khi hút bụi, hơi độc cũng đồng thời làm thông gió cho phân xưởng, phòng thí nghiệm là những nơi sinh ra bụi hay hơi độc. Vì khi hút bụi, khí độc là không khí tại vùng có bụi, hơi độc, làm cho áp suất nơi đó sẽ nhỏ hơn áp suất bên ngoài, nên không khí mới từ bên ngoài sẽ tràn vào bên trong để thế chỗ lượng không khí được hút ra ngoài qua các cửa thông gió, cửa chớp tràn...

Hệ thống quạt hút được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như :

 - Máy sấy sử dụng trong các hệ thống sấy thực phẩm, các nhà máy phân bón....

 - Hệ thống quạt hút thông gió cho các nhà xưởng, xí nghiệp, nhà máy...

 - Hệ thống hút, lọc bụi trong các nhà máy xay lúa, nghiền cám, sản xuất thức ăn chăn nuôi

 - Hệ thống quạt hút vận chuyển vật liệu dạng hạt, dạng bột....

Sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực, được sản xuất với công nghệ hiện đại, vật liệu chế tạo bền tốt, thời gian bảo hành ưu việt, sản phẩm sau khi được sản xuất đều được kiểm tra khả năng hoạt động thực tế, sự cân bằng động của cánh quạt 1 cách nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng, vì thế quạt sẽ hạn chế được tiếng ồn, mang lại lưu lượng lớn và khả năng hoạt động bền bỉ.